Danh tiếng và đóng góp

Nổi tiếng có nghĩa là có hàng triệu người hiểu lầm về bạn

— Erica Jong

Cuối tuần trước tôi có nghe phong thanh một thông tin rất mừng và một thông tin rất buồn liên quan đến cộng đồng nodejs Việt Nam.

Tin mừng là đã có một công ty Việt Nam, Sphinx, được nodejs foundation công nhận là thành viên bạc (Silver member) [1]

Tin buồn là diễn đàn nodejs Việt Nam đóng cửa, nguyên do từ chính những người đang quản lý.

Chúng ta cùng trở về quá khứ một chút. Cách đây vài năm, tôi không rõ là thời điểm nào, nodejs đã du nhập vào cộng đồng nhà phát triển Việt Nam. Lúc đó có một người tên là Tùng nhìn thấy cơ hội và thành lập một diễn đàn người dùng nodejs ở nước ta, tên là nodejs.vn, anh ta gọi là “Cộng đồng nodejs Việt Nam, sáng lập bởi Tùng Nguyễn”. Bẵng đi một thời gian, diễn đàn này cũng phát triển ở mức vừa phải, rồi không hiểu vì nguyên nhân gì, khoảng một năm trước, anh này dừng đóng góp và giao cho một anh khác, tên Sơn, duy trì hoạt động của diễn đàn.

Tua nhanh trở về thời điểm một tuần trước, khi xuất hiện thông tin [1], anh Tùng nêu trên phát hiện ra công ty Sphinx nêu trên (đồng thời là công ty anh Sơn cũng nêu trên làm việc) nhận mình là “nhà sáng lập của cộng đồng Nodejs Việt Nam”. Đôi bên tức thì lời qua tiếng lại, kết quả là Sphinx ngừng hỗ trợ ngay lập tức. Và vì diễn đàn nodejs được đặt trên máy chủ của Sphinx (hay VnValley), diễn đàn này cũng sập theo.

Cùng bình luận một chút về khái niệm được tranh cãi.

  1. Cộng đồng, theo nghĩa gốc, là một nhóm những người có chung sở thích hoặc thừa hưởng chung một di sản nào đó

    a group of associated nations sharing common interests or a common heritage

Với ý nghĩa này, theo tôi, khó có thể nói là có một người đứng ra thành lập một cộng đồng. Tôi cũng là một người sử dụng nodejs ở Việt Nam, nghiễm nhiên tôi cũng phải là một trong số những người tạo dựng nên cộng đồng này, phải không?

  1. Nếu xem cộng đồng mà anh Tùng ở trên đề cập tới, là diễn đàn nodejs Việt Nam, thì sau một năm inactive, nếu không có ai duy trì, liệu có còn hoạt động được. Anh Sơn duy trì diễn đàn đó thay anh Tùng, có thể hiểu là “diễn đàn của anh Tùng” đã ngừng hoạt động, còn diễn đàn nodejs hiện đang chạy là “diễn đàn của anh Sơn”. Như thế anh Sơn có nói mình là founder của diễn đàn này cũng không sai. Mặt khác diễn đàn khi đưa vào hoạt động, các thông tin, bài viết là tài sản của thành viên tham gia, “cộng đồng” lúc này là khối tài sản chung của mọi thành viên.

Dù gì cũng phải thừa nhận anh Tùng và anh Sơn có đóng góp lớn cho cộng đồng người dùng nodejs Việt Nam (Cộng đồng ở đây được dùng với nghĩa số 1)

Hỏi: Thế việc anh Tùng phản bác rằng anh Sơn và đồng bọn không phải người sáng lập ra diễn đàn nodejs VN mang lại điều gì cho cộng đồng?

Trả lời: ĐÉO CÓ GÌ.

Hỏi: còn việc Sphinx ngừng hỗ trợ diễn đàn nodejs Việt Nam mang lại điều gì cho cộng đồng?

Trả lời: ĐÉO CÓ GÌ.

Như vậy, dù tự nhận mình là những người nhiệt tình cổ vũ nodejs Việt Nam, anh Tùng, anh Sơn và VnValley, chỉ vì một từ “founder”, từ mang lại danh tiếng không nhỏ cho các anh, đã làm những việc gây phương hại đến khối tài sản chung của những người dùng nodejs ở Việt Nam.

Vì những kiến giải trên, thiết nghĩ cần cân nhắc lại mục đích ban đầu thật sự của các anh này (tạm gọi là bè lũ Sơn Tùng).