Ai cần nodejs global package?

Or npm run to run them all

Đây là điều tôi học được sau một thời gian sử dụng npm làm build tool thay cho gulp hay grunt hay đủ loại js build tool khác. Như các bạn đã biết, có 2 vị trí đặt các gói của nodejs/iojs là locals your-directory/node_modules và global {prefix}/bin (với prefix thường là /usr/locals). Thường thì các gói bạn sử dụng trong chương trình của mình (programmatic) sẽ được cài local và các gói được sử dụng như một lệnh shell thì cài global.

Ví dụ, tôi dùng grunt làm build tool, tôi sẽ phải cài grunt local và grunt-cli global chỉ để có lệnh shell dùng trong việc build grunt locals, chẳng hạn

npm install --global grunt-cli
grunt concat:dist

chửi

Chuyện gì xảy ra nếu tôi tham gia vào một dự án khác dùng grunt locals bản cũ hơn và grunt-cli (luôn được cập nhật bản mới nhất, tất nhiên) của tôi từ chối chạy? Hẳn là tôi phải downgrade grunt-cli xuống bản cũ hơn rồi. Thật là phiền toái, lát nữa đến tối tôi lại lang thang contribute cho các dự án nguồn mở khác, tôi lại phải chuyển lại grunt-cli mới của mình !#@%^$%^. Sự việc cũng tương tự (có khi còn rắc rối hơn) khi đội trưởng dự án yêu cầu update các gói grunt plugin.

Một rắc rối nữa, tôi thường phải cài đặt các gói global với quyền sudo, vì thư mục {prefix} mặc định là /usr/locals thường đòi quyền sudo để ghi. Tất nhiên có thể khắc phục được, song cũng mất thời gian#. Hôm nọ tôi thử deploy một app lên một cloud platform, mà để build thì lại phải dùng grunt-cli. Vậy là tôi phải liên hệ hỗ trợ để họ cài giúp, rất phiền.

chữa

Khi các bạn cài một gói có file chạy, ví dụ gói grunt-cli có file chạy là grunt, node-sass có file chạy node-sass, npm sẽ tạo đường dẫn đến file vào thư mục node_modules/.bin. Vậy nếu bạn gõ đường dẫn đến node_modules/.bin/ten_file thì các bạn ngay lập tức dùng được những file này. Ngoài ra vì thư mục ` {global_node_modules}/.bin ` cũng được thêm vào biến môi trường PATH1 , vì vậy bạn có thể chạy được các gói đó từ bất cứ đâu.

Có cách nào tiện lợi hơn không? Câu trả lời là có. npm cung cấp cho bạn lệnh npm run dùng để chạy các lệnh quy định trong scripts của file package.json. Khi chạy các lệnh này thì path/to/node_modules/.bin tự động được thêm vào PATH. Ví dụ:

npm i grunt-cli //cài local nhé
//package.json
{
	"scripts": {
    	"grunt": "concat:dist"
    }
}
npm run grunt

Ồ dê, chạy phà phà luôn.

Túm lại


  1. PATH là biến môi trường giúp hệ thống xác định vị trí file chạy được gọi. Ví dụ PATH là /usr/bin:/usr/locals/bin, khi bạn gọi cp thì hệ thống sẽ tìm file chạy cp trong các thư mục /usr/bin, /usr/locals/bin lần lượt theo thứ tự khai báo. Các hệ điều hành Unix-like, DOS, Windows đều dùng biến môi trường này. 

  2. Thực tế sublimelinter cho phép bạn thiết lập đường dẫn đến các linter. Bạn có thể cài jshint vào thư mục package của sublime chẳng hạn, sửa đường dẫn đến nó, vậy là sau này sẽ được move cùng sublime, tiết kiệm kha khá thời gian thiết lập môi trường phát triển.