Keep it mess

Nhân sự kiện Terminator Genisys sắp ra mắt, tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với Arnold Schwarzenegger về cuộc đời anh và những thành công trong sự nghiệp diễn xuất cũng như sự nghiệp chính trị với cương vị Thống đốc bang California.

Vâng, tôi chém gió đấy. Bí quyết thành công của anh ấy đã nằm trong cuốn A perfect mess viết bởi Eric Abrahamson và David H. Freedman.

Bí quyết ấy, chỉ nằm trong một câu thôi, đó là: “Đừng làm việc theo lịch trình” (Don’t keep a schedule). Nghe thật điên rồ, có phải không? Đúng vậy, đó chính xác là điều tôi nghĩ khi đọc đến đây. Là một người tương đối lộn xộn, tôi luôn gắng sức sắp xếp mọi thứ trong một lịch trình càng cụ thể càng tốt, nhưng trong hầu hết mọi trường hợp, nỗ lực này thất bại hoàn toàn. Bởi vậy khi đọc được điều này, tôi cảm thấy rất phấn khích và đoán rằng đây sẽ là cứu cánh cho những người lộn xộn như tôi chăng?

Không làm việc theo lịch trình có nghĩa là không cam kết sẽ tham dự một cuộc họp, cuộc gặp mặt, hay bất kỳ hoạt động nào khác vào một thời điểm nào đó. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn chỉ làm những gì quan trọng nhất và khiến bạn hứng thú nhất.

Wow, thật tuyệt đúng không. Muốn đọc sách cả ngày, DO IT (in Shia LaBeouf’s voice). Muốn viết blog cả buổi sáng, DO IT. Muốn code cả ngày, tội gì mà không làm ngay đi?

Ngay lúc này, nếu một người bạn gọi đến và hẹn gặp bạn vào thứ Tư tới, hãy từ chối anh ta, rằng tôi không xếp lịch trước trong cả năm nay, hay năm tới, nên không thể hứa trước được. Còn nếu điều anh ấy đề xuất thực sự thú vị, hãy đề nghị anh ấy gặp mặt ngay bây giờ.

Trong 20 năm, Arnold đã áp dụng triệt để phương pháp này, kết quả là anh ấy chỉ làm những gì có ý nghĩa nhất đối với bản thân mình. Một hôm khi muốn tham gia vào chính trường, anh ấy ngay lập tức dốc toàn tâm toàn ý vào thực hiện, bởi vì anh chẳng phải lo lắng hoàn thành những thứ đã cam kết trước. Marc Andressen, người đặt nền móng cho Netscape, HP…, cũng được biết đến là người thành công nhờ chiến lược này.

Tôi tin rằng biện pháp này sẽ giúp chúng ta tập trung vào những thứ thực sự cần thiết. Chúng ta không có đủ tinh thần và lực lượng để lo lắng đến những việc chúng ta không quan tâm chỉ vì một lời hứa với ai đó. Tất nhiên bạn không thể có một cuộc sống hoàn toàn không có kế hoạch, vẫn tồn tại những công việc mà bạn không thể nào từ chối được, nhưng thật tốt nếu chúng ta có thể phân biệt rạch ròi giữa những gì phải làm và những gì “nghe hay ho đấy nhưng tôi không hứa trước gì được đâu nhé”. Đó là kết quả mà bạn cần đạt được sau một thời gian áp dụng phương pháp này.

Chúc tuần mới vui vẻ và hiệu quả!

PS: anh Arnold có nhắn là mọi người nhớ đi xem Kẻ hủy diệt mới nhé.