Tôi đọc gì tuần qua

Always code as if the guy who ends up maintaining your code will be a violent psychopath who knows where you live. — Rick Osborne

Why exercising make us happier #

Có thể bạn đã trải nghiệm những cảm giác này rồi, đó là khi bạn có thể rũ bỏ sự lười biếng và bắt tay vào một hoạt động thể dục nào đó, bạn thấy như cả thế giới thay đổi, bạn vui vẻ yêu đời, bạn có cảm giác như sắp thay đổi được thế giới. OK, tôi hơi quá lời chút. Vấn đề ở đây được lý giải, là nhờ việc hoạt động thể dục, cơ thể sẽ chịu một chút áp lực khiến bộ não nghĩ rằng mình đang tham gia chiến đấu, hoặc chạy trốn, và nó sẽ sản sinh ra, hay đúng hơn là chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền sản sinh ra, một loại protein gọi là BDNF (kích thích tố neutron bê đê - Brain-Derived Neurotrophic Factor). BDNF kích thích và hồi sức cho nơ-ron thần kinh. Một tràng pháo tay cho bản năng sinh tồn của chúng ta.

Ngoài ra, bài viết cũng chỉ ra rằng việc tập luyện đạt hiệu quả cao nhất khi mà bạn tập luyện ngắn, khoảng 20 phút trước khi làm việc, dù bạn có ko tập luyện vào các ngày trước đó. Cũng dễ hiểu thôi khi mà bạn thường xuyên hoạt động thể lực cường độ cao thì bộ não sẽ không cho việc đó là nguy cấp nữa.

Phần cuối cùng, may mắn thay, Leo Widrich cũng chỉ cho chúng ta một số trò bỉ để duy trì thói quen tập luyện thể dục:

Oliver Emberton - Những sự thật không phải ai cũng biết về đam mê #

E.H. Gombrich - Để xem tranh-một số định kiến cần loại bỏ #

Đây là phần dẫn nhập sách CÂU CHUYỆN NGHỆ THUẬT-xuất bản lần đầu năm 1950, của E. H. Gombrich, Lê Sỹ Tuấn dịch.

Thực ra không có cái gì gọi là nghệ thuật, không có một quy chuẩn do một tổ chức ISO nào đó đặt ra để đánh giá cái gì là nghệ thuật, cái gì không. Bởi vậy, khi thưởng thức một tác phẩm, làm ơn đừng thưởng thức với sự thông thái vô biên của của các bạn, đừng so sánh với hiện thực, đừng bắt nó phải thế này hay thế kia. Chính những người nghệ sĩ cũng tạo ra tác phẩm chỉ bằng những cảm nhận riêng về sự hài hòa, không ai có thể giải thích được dùng kỹ thuật gì, chia tỷ lệ bao nhiêu để có được một kiệt tác. Quy tắc không tồn tại trong nghệ thuật. Và cũng bởi vậy, xin đừng tìm hiểu nghệ thuật nửa vời chỉ để khoe mẽ về những kỹ thuật mà chẳng ai quan tâm. Hãy cảm nhận, chỉ thế thôi.

Christina Xu - The Life-change magic of losing shit #

Có thể lúc nào đó trong cuộc đời bạn sẽ thấy mình giống những con quạ, luôn tha về cho chật tổ những cái gì lấp lánh. Phần lớn những thứ đó đều không cần thiết, không có ý nghĩa gì hết. Đều đặn hàng tuần, hãy cân nhắc việc vứt chúng đi, hoặc nếu quá tiếc, hãy mang cho ai đó đang cần. Ngoài ra trong trường hợp không thể quyết định được, đánh mất cũng là một cơ hội lớn giúp bạn đổi đời, ngoài việc uống cafe và đọc sách của chủ tịch Vũ.

Ekuni Kaori - Tháp Tokyo.

Đây là một tiểu thuyết lãng mạn, đọc giải trí một chút. Nội dung xoay quanh chuyện tình cảm của 2 cậu sinh viên, đều với những người phụ nữ đã có chồng. Câu chuyện cũng không có gì phức tạp nhưng lối kể chuyện của tác giả rất hấp dẫn (đối với tôi) nên có thể đọc một lèo mấy tiếng là hết được.