Tôi đọc gì tuần qua

Giới thiệu: (kèm miễn trừ trách nhiệm)

“If you’re thinking without writing, you only think you’re thinking.” – Lessie Lamport

Tôi là một người tương đối thích đọc, tôi đọc đủ thứ có chữ, mặc dù tôi luôn cho rằng ngôn từ thực sự là quỷ dữ nhưng điều đó không ngăn được việc tôi thích đọc. Mà nếu đọc mãi mà không viết ra thì nguy hại lắm, bởi vì tôi cứ phải nghĩ mãi về chúng mà chẳng ra đâu và đâu cả. Nên tôi tổng hợp lại những thứ đáng chú ý ra đây, kèm tóm tắt nội dung, còn lại quên hết đi cho nhẹ đầu. Hi vọng có thể trở thành một nguồn tham khảo đáng xem xét.

À, thực ra thì - Miguel de Icaza #

Đó là những khi bạn thể hiện sự thông thái vô hạn của mình, bằng cách cắt ngang lời người khác để bổ sung một chi tiết mới hoặc giải thích về câu chuyện cười anh ta vừa kể… Cùng lúc đó bạn biến mình thằng thằng khốn nạn ảo tưởng sức mạnh, lúc nào cũng nghĩ mình là cái rốn của vũ trụ và ai cũng muốn nhét cứt vào mồm bạn.

Warrent Buffett’s 2 lists system #

Chuyện kể rằng một hôm bác Bắp-phít bảo anh phi công Sờ-ti, hãy liệt kê 25 việc anh muốn làm trong mấy năm tới, sau đó lấy ra 5 việc anh muốn làm nhất, đó là danh sách việc phải làm của anh. Rồi 20 thứ còn lại thì thế nào? Anh Sờ-ti trả lời ngay: “Thì xong 5 việc rồi làm nốt”. Bác Bắp-phét cười hà hà: “Nhà anh ngu lắm, 20 việc đấy phải tránh bằng mọi giá, chứ không mãn đời anh vẫn bị phân tâm vì những thứ đó thôi”. Hôm sau anh Sờ-ti nghỉ việc :monkey:

Peter Norvig, Teach Yourself Programming in Ten Years #

Bạn không thể học một lập trình trong thời gian ngắn, cũng giống như bất kỳ lĩnh vực nào khác. Sự thực là bạn cần đến 10000 giờ thực hành có chủ đích để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực 1.

Bản dịch tiếng Việt của bài này: #

Hội chứng kẻ mạo danh #

Đây là một hiện tượng tâm lý mà người mắc không có khả năng nhận thức được những thành quả mình gặt hái được, mà luôn cho rằng đó là do may mắn, đúng lúc hoặc lừa đảo người khác về sự thông thái và kỹ năng của mình. Đáng chú ý, hội chứng này thường phổ biến ở những người phụ nữ thành đạt.

Lea Verou, jQuery considered harmful #

Việc jQuery bao gói (wrap) phần tử HTML bẳng một đối tượng jQuery khiến code của bạn sử dụng lẫn lộn phần tử HTML và đối tượng jQuery có các phương thức hoàn toàn khác nhau. Bạn hầu như không thể chắc chắn một biến là đối tượng jQuery hay phần tử HTML, (và this với $this nữa chứ) dù cho bạn rất nhất quán trong cú pháp đặt tên (mà việc này càng hiếm khi xảy ra). Cuối cùng để chắc ăn bạn lại gói tất cả các biến trong $(), đúng là địa ngục của sự dư thừa. Lea Verou cũng hướng dẫn một số cách và giới thiệu nguồn thay thế để “ăn kiêng” jQuery.


Chú thích

  1. Theo ý anh Malcomm Gladwell trình bày trong “Những kẻ xuất chúng”